Hội nghị rà soát, tiếp nhận, quản lý công dân từ các tỉnh khác trở về địa phương

2021-10-11 15:36:00.0

Ngày 11/10/2021, UBND huyện Phú Lương tổ chức Hội nghị rà soát, tiếp nhận, quản lý công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam và các tỉnh khác trở về địa phương. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch COVID-19,  lãnh đạo các phòng ban và lãnh đạo các xã thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì hội nghị (Ảnh: Đức Thuận)

Đến thời điểm này trên địa bàn huyện Phú Lương các xã, thị trấn đã tiếp nhận thông tin từ gia đình, xóm, tổ dân phố có công dân lao động, học tập, làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và các tỉnh khác đăng ký có nhu cầu trở về huyện Phú Lương là 167  người. Trước đó 2 xã Phú Đô và xã Cổ Lũng đã tiếp nhận 03 trường hợp công dân di chuyển bằng phương tiện cá nhân từ Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh về tới địa phương. Trung tâm Chỉ huy các xã đã phối với gia đình, hướng dẫn công dân đến thẳng trạm Y tế để thực hiện khai báo y tế, test nhanh, sàng lọc các nhóm đối tượng sau đó đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Tại Hội nghị các đại biểu đã đưa ra những ý kiến trong việc tiếp nhận, quản lý công dân từ thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và các tỉnh trở về địa phương như thời gian đăng ký về, kiểm soát lưu trú, tạm trú và khám sàng lọc các trường hợp trở về từ các vùng dịch và thực hiện ký cam kết khi trở về đến ngay trạm y tế để khai báo. Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện nhấn mạnh: Để đảm bảo thực hiện hiệu quả việc đón công dân từ các địa phương khác trở về huyện Phú Lương cần thực hiện tốt công tác truyền thông, sự phối hợp giữa các ngành, địa phương, gia đình trong việc nắm bắt di, biến động công dân của đại phương mình; Cần thành lập Tổ công tác của huyện về việc đón công dân về địa phương và do Phòng Lao động- Thương binh và xã hội làm tổ trưởng. Trong quá trình thống kê, sàng lọc công dân trở về địa phương các ngành, xã, thị trấn nắm chắc những công dân là người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người nghèo… để có những biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời. Các xã thị trấn đảm bảo chu đáo việc đón công dân trở về, các trạm y tế đảm bảo phòng chống dịch trong thời gian có công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh, và các tỉnh phía Nam trở về địa phương. Trung tâm chỉ huy xã, các xóm, tổ dân số, các đoàn thể giám sát chặt chẽ, tuyên truyền đến nhân dân; đến gia đình; đồng thời cam kết khi kết thúc cách ly tập trung về gia đình, hạn chế tiếp xúc với nhiều người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Tiếp tục tăng cường kiểm soát di biến động dân cư qua nhiều kênh khác nhau; kịp thời xác định số lượng công dân khi trở về bằng hình thức, phương tiện nào và nắm bắt thông tin phân loại kịp thời theo bản đồ dịch tễ. Tuyên truyền tới công dân chủ động thông tin khai báo y tế, Đội phản ứng nhanh sẽ đón đi cách ly tập trung tại chốt thành phố Thái Nguyên, trường hợp về đến địa phương phải khai báo y tế tại Trạm y tế đưa đi cách ly tập trung trước khi về nhà, trách đã tiếp xúc với người nhà.

Đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 kiểm tra tại xã Yên Lạc (Ảnh Thanh Tuấn)

Trước đó (ngày 8/10/2021), Đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Phó Chủ tịch UBND huyện đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị, phương án đón công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam và các tỉnh khác trở về huyện Phú Lương tại các xã: Yên Lạc, Tức Tranh và xã Cổ Lũng.

Tin và ảnh: Đức Thuận

Tổng truy cập: 2320204