Họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19

2021-05-11 09:21:00.0

Sáng ngày 10/05/2021, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ngô Thành Trung - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện, triệu tập các đồng chí thành viên BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện, họp và báo cáo diễn biến tình hình dịch Covid-19; các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện và triển khai nhiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Phú Lương trong thời gian tiếp theo.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thúy Hằng; lãnh đạo các Phòng ngành, đơn vị liên quan và các thành viên trong BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện Phú Lương. Hiện nay, huyện Phú Lương đã thực hiện đồng bộ các biện pháp để tăng cường các biện pháp theo chiến lược xuyên suốt từ ban đầu: Ngăn chặn; Phát hiện; Cách ly; Khoanh vùng dập dịch và Điều trị hiệu quả, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Cũng tại hội nghị, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đưa ra một số đề nghị, gồm: BCĐ các xã, thị trấn khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các đơn vị giám sát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, cách ly triệt để, khoanh vùng gọn các trường hợp trở về từ vùng dịch, tuyệt đối không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trên địa bàn. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Tổ giám sát Covid cộng đồng; Đảm bảo nguồn kinh phí về vật tư, hóa chất, trang phục bảo hộ và chế độ cho các hoạt động phòng chống dịch; Tiếp tục tăng cường giám sát phòng chống dịch Covid-19, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng. Tăng cường kiểm soát và quản lý người nhập cảnh cũng như công tác cách ly. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đưa nhiều ý kiến về việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Ngô Thành Trung - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện nhận định: Tại Việt Nam dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, đã ghi nhận các ổ dịch ngoài cộng đồng tại nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận nhiều trường hợp F1, F2, các trường hợp trở về từ vùng dịch trong nước, Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc với phương châm: Quyết liệt, khẩn trương, không lơ là chủ quan; đồng thời bình tĩnh, chủ động, không hoang mang, tin tưởng vào sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo các cấp. Đặc biệt là sự vào cuộc của mọi người dân trong cuộc chiến phòng chống dịch này, phải đặt quyết tâm cao nhất, quyết liệt nhất để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân và phát triển kinh tế. Chính quyền các cấp thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Các thành viên BCĐ, các ngành phải xây dựng kế hoạch, phương án riêng theo chức năng nhiệm vụ để triển khai và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; đôn đốc các địa phương phụ trách triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt là phương án chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ban chỉ đạo các cấp, UBND các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là giám sát, rà soát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, xét nghiệm, cách ly triệt để các trường hợp trở về từ vùng dịch. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trong quản lý, rà soát, phân loại để có biện pháp quản lý dân cư tại chỗ, người đến, về cư trú tại địa bàn. Đặc biệt, tăng cường hoạt động Tổ giám sát cộng đồng; tuyên truyền người dân chủ động tham gia phát giác, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép, thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức giám sát, cách ly, lấy mẫu và xử lý theo quy định, tuyệt đối không để sót người từ nơi khác trở về địa bàn chậm được khai báo hoặc chính quyền bỏ sót.
Về công tác bảo đảm vật tư, trang thiết bị, hóa chất, giao Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính-kế hoạch và các đơn vị liên quan chuẩn bị đầy đủ, đúng quy định, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch xảy ra. Đẩy mạnh xét nghiệm cho những người trở về từ các vùng dịch; thực hiện bắt buộc toàn dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; tiếp tục thực hiện không tổ chức các lễ hội, sự kiện tập trung đông người, trường hợp cần thiết phải báo cáo cấp có thẩm quyền và thực hiện quy định phòng chống dịch.
Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh thông điệp truyền thông phòng chống dịch trên hệ thống thông tin đại chúng; thông tin kịp thời chính xác tình hình dịch bệnh, tránh gây hoang mang trong dư luận…, bảo đảm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội.

Tin và ảnh: Đức Tùng - Thanh Tuấn

Tổng truy cập: 2320230