Kiểm tra, rà soát thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Thái Nguyên

2021-10-07 13:45:00.0

Các đại biểu tham dự buổi kiểm tra

Theo báo cáo, năm 2021, tổng thu ngân sách nhà nước tỉnh giao cho thành phố Thái Nguyên là 2.341 tỷ đồng; trong đó, thu thuế, phí và thu khác là 896 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất là 1.445 tỷ đồng. UBND thành phố Thái Nguyên đã triển khai các biện pháp chỉ đạo đôn đốc thu thuế, phí, lệ phí, thu khác ngân sách, truy thu các khoản thuế nợ đọng, điều chỉnh doanh thu, kiểm tra chéo, đánh giá lại khâu quản lý tính thuế trên địa bàn. Nhờ vậy, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố tính đến thời điểm hiện nay đạt cao so với dự toán giao, tăng so với cùng kỳ. Một số chỉ tiêu thu đạt cao như: Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thu phí, lệ phí, thu khác tại xã, phường. Tính đến ngày 06/10/2021, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố Thái Nguyên là trên 2.033 tỷ đồng, đạt 86,85% dự toán. Trong đó, thu thuế, phí và thu khác là trên 722 tỷ đồng, đạt 80,59% dự toán; thu tiền sử dụng đất là trên 1.311 tỷ đồng, đạt 90,73% dự toán.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu thuế xây dựng; quản lý thu thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải cá nhân; việc xác định doanh thu kinh doanh thương mại điện tử... Ngoài ra, do tác động của dịch Covid-19, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ cá nhân trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của thành phố. Các đại biểu cũng đề xuất giải pháp để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm và phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị thành phố Thái Nguyên tăng cường các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước những tháng cuối năm; tập trung rà soát, nắm chắc các nguồn thu và đối tượng thu nộp ngân sách trên địa bàn; đôn đốc thu hồi, xử lý nợ thuế, áp dụng các biện pháp cưỡng chế tài khoản, cưỡng chế hóa đơn để thu hồi nợ đọng thuế đối với những doanh nghiệp chưa chấp hành nghiêm túc việc trả nợ thuế. Đồng thời, tăng cường các giải pháp thu tiền sử dụng đất, đẩy mạnh công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu dân cư, khu đô thị, đấu giá thu tiền sử dụng đất, đấu giá quyền thuê đất; đôn đốc chủ dự án, chủ đầu tư các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước và nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định; phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2021.

Kim Oanh

Tổng truy cập: 2320596