Lấy ý kiến về dự án luật trình tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV

2021-10-07 11:40:00.0

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia ý kiến vào Dự án Luật Cảnh sát cơ động và Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Pháp lệnh Cảnh sát cơ động được Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua năm 2013. Trước sự phát triển kinh tế - xã hội, điều chỉnh của hệ thống pháp luật, diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, trong nước và khu vực, sau 07 năm thực hiện, Pháp lệnh Cảnh sát cơ động cần phải khắc phục để phù hợp với những quy định của Hiến pháp và đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Luật Cảnh sát cơ động gồm 5 chương, 31 điều quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và hoạt động của cảnh sát cơ động; điều kiện đảm bảo và chế độ, chính sách đối với cảnh sát cơ động; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Luật Điện ảnh được Quốc hội khóa XI thông qua năm 2006. Sau 14 năm thực hiện đã bộc lộ những thiếu sót, bất cập cần sớm được sửa đổi, bổ sung, nhằm thể chế hoá đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách lớn của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước, hội nhập quốc tế trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư. Luật Điện ảnh (sửa đổi) bao gồm 8 chương, 50 điều; có kế thừa, chỉnh lý, sửa đổi, bổ sung 32 điều, quy định mới 18 điều so với Luật Điện ảnh hiện hành.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận vào các vấn đề như: Bổ sung quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, và hoạt động của Cảnh sát cơ động; quy định về bảo đảm hoạt động về chế độ chính sách đối với Cảnh sát cơ động; quyền hạn quy định về hệ thống tổ chức của lực lượng cảnh sát cơ động. Về Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi), các đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo quy định cụ thể trách nhiệm quản lý nhà nước về điện ảnh của Chính phủ và các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND cấp tỉnh; quy định về quảng bá, xúc tiến phát triển điện ảnh; những hành vi và nội dung bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh; sản xuất, phát hành, phổ biến phim trên không gian mạng...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đoàn Thị Hảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại biểu; giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tiếp thu, tổng hợp, xây dựng báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tổng truy cập: 2320227