Đình Cúc Lùng được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

2024-02-22 06:42:00.0

Ngày 21/2/2024, xã Phú Đô tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Cúc Lùng, xã Phú Đô và khai mạc Lễ hội Văn hoá – Thể thao đình Cúc Lùng năm 2024. Dự buổi Lễ đón bằng có đồng chí Vũ Thị Thu Hường, Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên. Đại biểu huyện Phú Lương có đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng dự có các phòng chức năng của huyện và lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể và Nhân dân xã Phú Đô.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Nhân dân xóm Cúc lùng, xã Phú Đô

Di tích lịch sử Đình Cúc Lùng nằm ở xóm Cúc Lùng, xã Phú Đô, huyện Phú Lương. Theo thông tin từ các cụ cao tuổi trong làng cho biết có thể đình được xây dựng từ trước năm 1871 là nơi Nhân dân xóm Cúc Lùng phụng thờ vị thần “Cao Sơn Quý Minh Đại vương Tôn Kiêu sơn thần” (các cụ cao niên trong làng cho biết vị Cao Sơn Quý Minh Đại vương Tôn Kiêu sơn thần chính là danh tướng Dương Tự Minh – Thủ lĩnh phủ Phú Lương thời nhà Lý). Người đã giúp Nhân dân xã Phú Đô có cuộc sống ổn định và phồn thịnh trong suốt thời gian ông được vua nhà Lý giao phó làm thủ lĩnh Phủ Phú Lương. Sau khi ông mất xã Phú Đô đã lập Đình thờ ông làm thành Hoàng Làng. Từ năm 1871 đến nay, đình đã trải qua 3 lần trùng tu vào năm 1968, năm 1991 và năm 2007. Đình Cúc Lùng được xây dựng theo lối truyền thống, bố cục mặt bằng kiểu chữ Nhất, tường xây gạch, bộ khung mái kiểu vì kèo. Đình Cúc Lùng từng bước được tôn tạo và tu sửa khang trang, sạch đẹp trở thành nơi giáo dục cách mạng cho các thế hệ tiếp nối. Hiện nay, đình Cúc Lùng là trung tâm sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống của nhân dân địa phương. Với những giá trị đó, ngày 3/10/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định công nhận Đình Cúc Lùng, xã Phú Đô, huyện Phú Lương là di tích cấp tỉnh.

Nhân dân xã Phú Đô rước Bằng về Đình làng Cúc Lùng

Các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh, lãnh đạo huyện Phú Lương trao bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho cán bộ và Nhân dân xã Phú Đô

Nhân dịp này, Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên đã Công bố Quyết định và trao bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đình Cúc Lùng, xã Phú Đô.

Cũng tại buổi Lễ, xã Phú Đô đã khai mạc Lễ hội Văn hoá – Thể thao đình Cúc Lùng năm 2024 với nội dung phần lễ và phần hội gồm các hoạt động văn hoá, văn nghệ, các môn thi đấu thể thao như: bóng chuyền hơi, đẩy gậy, kéo co, cờ tướng…

Tin, ảnh: Lan Anh, Hoàng Nam

Tổng truy cập: 2320914