Đón Bằng công nhận Làng nghề chè xóm Kim Lan

2024-01-29 16:37:00.0

Ngày 29/1/2024, xã Yên Lạc tổ chức Lễ đón Bằng công nhận làng nghề chè xóm Kim Lan. Dự buổi lễ đón bằng có đồng chí Nguyễn Xuân Tùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Lương Văn Vượng, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên. Đại biểu huyện Phú Lương dự có đồng chí Nguyễn Chí Tâm, Uỷ viên BTV, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ; lãnh đạo Phòng NN&PTNT, một số phòng chuyên môn của huyện; cấp ủy, chính quyền địa phương cùng Nhân dân trong xóm.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng cán bộ Nhân dân xóm Kim Lan

Xóm Kim Lan hiện có 143 hộ với 606 nhân khẩu. Trong đó, có 63 hộ tham gia trồng, chế biến chè. Theo người dân địa phương, nghề trồng và chế biến chè của xóm được hình thành và phát triển từ những năm 1980, với diện tích ban đầu khi chuyển đổi là 1,5 ha. Đến năm 2001, toàn bộ các hộ dân trong xóm đã chủ động trong việc sản xuất chế biến chè, Nhân dân đã tích cực mở rộng quy mô diện tích và chuyển đổi giống chè từ chè trung du sang giống chè mới có chất lượng tốt hơn. Dần dần, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng, chế biến chè, bà con nhân dân bắt đầu chú trọng chăm sóc và nhân rộng diện tích. Đến nay, tổng diện tích chè kinh doanh của xóm là 32,8 ha, trong đó có 28,5 ha chè kinh doanh. Năng suất tăng từ 50 – 60 tạ/ha/năm lên 80-90 tạ/ha/năm. Năm 2023, xóm đã xây dựng được mô hình sản xuất, chế biến chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, với 22 hộ tham gia, diện tích 10,45 ha. Nhờ có cây chè, người dân có thu nhập ổn định. Hiện, thu nhập bình quân của người làm chè ở xóm đạt trên 4,32 triệu đồng/người/tháng. Bình quân, năng suất chè búp tươi ước đạt 10,15 tấn/ha; sản lượng chè búp tươi của xóm đạt 333 tấn. Bên cạnh việc chuyển đổi các giống chè vào trồng, các hộ dân trong xóm còn tích cực áp dụng KHKT vào sản xuất chế biến chè, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ có cây chè, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện, cây chè đã trở thành cây mũi nhọn và thu nhập chính cho nhân dân nơi đây. Với những kết quả trên, tại Hội nghị, đại diện Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đã thừa uỷ quyền của giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên công bố Quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc công nhận Làng nghề chè cho xóm Kim Lan, xã Yên Lạc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện trao Quyết định công nhận Làng nghề chè xóm Kim Lan

Cũng tại chương trình, lãnh đạo Hiệp hội làng nghề tỉnh Thái Nguyên, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh đã trao Bằng công nhận Làng nghề chè cho Nhân dân xóm Kim Lan. Việc được công nhận là làng nghề nhằm khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân trong xóm trong việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè của địa phương. Nhân dịp này, xóm Kim Lan cũng cắt băng khánh thành cổng làng nghề chè của xóm.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và Nhân dân xóm Kim Lan cắt băng khánh thành cổng làng nghề chè

Năm 2023, xóm Kim Lan, xã Yên Lạc là một trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được công nhận Làng nghề chè./.

Tin, ảnh: Lan Anh

Tổng truy cập: 2320916