2024-03-15 07:53:00.0

Chiều ngày 14/3/2024, UBND huyện Phú Lương đã tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ và thống nhất các nội dung thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện Phú Lương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024. Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Huyện Phú Lương dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện. Cùng dự có đồng chí Hoàng Duy Hưng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thuý Hằng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện các đơn vị, các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Phú Lương đã báo cáo tiến độ thực hiện tiêu chí huyện nông thôn mới; tổng hợp khó khăn, vướng mắc đề xuất kiến nghị với các Sở, ngành của tỉnh. Qua rà soát về bộ tiêu chí quốc gia huyện nông thôn mới đạt 3/9 tiêu chí với 25/36 chỉ tiêu, gồm: Tiêu chí số 3  (Thủy lợi và Phòng chống thiên tai), số 4 (Điện), số 9 (Hệ thống chính trị - An ninh trật tự - Hành chính công), còn 06 tiêu chí chưa đạt gồm: Quy hoạch, Giao thông,  Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Kinh tế; Môi trường; Chất lượng môi trường sống.

Huyện Phú Lương báo cáo tiến độ cũng như những khó khăn trong thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới chưa đạt

Trong các tiêu chí chưa đạt một số chỉ tiêu còn khó khăn huyện vẫn đang tích cực hoàn thiện như: Có quy hoạch xây dựng vùng huyện được phê duyệt còn thời hạn hoặc được rà soát, điều chỉnh theo quy định, trong đó có quy hoạch khu chức năng dịch vụ hỗ trợ phát triển kinh tế nông thôn, Tỷ lệ km đường huyện đạt chuẩn theo quy hoạch, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện đạt chuẩn, có nhiều hoạt động văn hóa - thể thao kết nối với các xã, Tỷ lệ trường Trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 trở lên, Hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường, cần sớm có xe thu gom rác thải; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt chôn lấp trực tiếp ≤50% tổng lượng phát sinh...Trên cơ sở những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các tiêu chí chưa đạt, tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá thực trạng và mức độ đạt của từng tiêu chí; đồng thời nêu những hạn chế còn tồn tại để từ đó bàn những giải pháp tháo gỡ, thực hiện hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Đại diện các Sở, ngành hướng dẫn thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện Phú Lương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024

Đại diện các sở, ngành cũng đã trực tiếp trao đổi, làm rõ và có hướng dẫn cụ thể đối với huyện trong thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện Phú Lương đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 đồng thời đề nghị các phòng, ban theo chức năng, nghiên cứu, từng bước hoàn thiện hồ sơ thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới để trình cấp có thẩm quyền công nhận.

Đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Huyện uỷ nhấn mạnh: Việc xây dựng huyện Phú Lương đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024 là nhiệm vụ rất quan trọng và có quyết tâm Chính trị cao của Đảng bộ huyện, nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân. Đồng chí Bí thư Huyện uỷ mong muốn huyện Phú Lương tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ các Sở, ngành của tỉnh trong việc hỗ trợ nguồn lực, hướng dẫn huyện về các nội dung liên quan trong lộ trình thực hiện và hoàn thiện hồ sơ để huyện đề nghị cấp trên xem xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2024./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Hoàng Nam

Tổng truy cập: 2320710