Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Nhộn nhịp làng nghề bánh chưng Bờ Đậu dịp Tết

2024-02-08 16:30:00.0

Thời điểm này, các hộ dân ở làng nghề bánh chưng Bờ Đậu, xã Cổ Lũng huyện Phú Lương đang đẩy mạnh sản xuất, để đáp ứng nhu cầu khách hàng, phục vụ thị trường Tết. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân, cung cấp những sản phẩm phong phú, độc đáo, hương vị đậm đà, ấm cúng cho mỗi người, mỗi nhà trong dịp Tết đến Xuân về. 


Bánh chưng của làng nghề truyền thống Bờ Đậu thuộc xóm 9, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương, từ lâu đã được nhiều người biết đến và yêu thích bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh chưng Bờ Đậu được người dân làng nghề gói bán quanh năm nhưng vào dịp Tết đến Xuân về, làng nghề trở nên sôi động hơn, tấp nập hơn và nhộn nhịp hơn. Những chiếc bánh thơm ngon được người dân khắp mọi miền đặt mua để cúng gia tiên ngày Tết đã trở thành nét văn hóa truyền thống của người dân. Anh Nguyễn Thế Chuyền, khách hàng ở Hà Nội cho biết: Lần nào về qua đây, anh cũng ghé vào mua bánh chưng về làm quà cho gia đình. Bánh chưng ở đây mang vị đặc trưng riêng, nên anh và những thành viên trong gia đình rất thích món ăn này. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán 2024, gia đình anh cũng không thể thiếu món bánh trưng để cúng gia tiên. Bởi đây là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. 

Vào dịp Tết, các hộ dân làng nghề bánh chưng Bờ Đậu xã Cổ Lũng đang tất bật gói bánh chưng để cung cấp ra thị trường những sản phẩm thơm, ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Làm bánh chưng là nghề truyền thống lâu đời của các dân xóm Bờ Đậu, xã Cổ Lũng. Vào dịp cuối năm, lượng bánh xuất bán tăng mạnh. Nếu như ngày thường, trung bình mỗi hộ dân trong Làng nghề cung cấp ra thị trường khoảng 100 chiếc bánh/hộ thì vào dịp giáp Tết Nguyên đán, số lượng bánh xuất bán có thể lên đến 2.000-3.000/hộ/ngày. Bởi vậy, ngay từ tháng 8  m lịch, các hộ dân trong Làng nghề đã chuẩn bị các nguyên vật liệu gạo nếp, đỗ xanh, lá dong cùng một số nguyên liệu khác, sẵn sàng cung ứng lượng bánh lớn ra thị trường. Ngoài bánh chưng xanh truyền thống, hiện nhiều cơ sở sản xuất tại Làng nghề đã cho ra đời các loại bánh với màu sắc đa dạng hơn từ các nguyên liệu tự nhiên như: Gấc, lá giềng, lá cẩm… Bà Nguyễn Thị Oanh, Cơ sở sản xuất bánh chưng Sỹ Oanh, Bờ Đậu, xã Cổ Lũng, Phú Lương, chia sẻ: Để đảm bảo cung cấp ra thị trường những chiếc bánh thơm ngon, béo ngậy, người dân làng nghề chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ trước về các nguyên liệu. Lượng bánh xuất ra thị trường dịp Tết tăng gấp 5, gấp 10 lần so với ngày thường. 
Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, để giữ uy tín và thương hiệu Làng nghề, các hộ dân thường xuyên nâng cao ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, do đó sản phẩm bánh chưng Bờ Đậu đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đặc biệt, năm nay các hộ dân làng nghề bánh chưng Bờ Đậu còn tích cực hưởng ứng tham gia mô hình tuyến phố văn minh không dùng tiền mặt. Việc triển khai tuyến phố văn minh, không dùng tiền mặt kịp thời đã góp phần tạo thuận lợi trong việc mua sắm hàng hóa ứng dụng công nghệ số trong dịp Tết, từng bước thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người dân. Bà Nguyễn Bích Liên, Giám đốc HTX truyền thống bánh chưng Bờ Đậu, xã Cổ Lũng phấn khởi nói: Những năm gần đây, làng nghề bánh chưng Bờ Đậu đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các hộ dân đã đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại, được tham gia các lớp tập huấn. Do đó, người dân trong làng nghề nâng cao kiến thức, nhận thức, cùng đoàn kết xây dựng thương hiệu bánh chưng truyền thống. Đặc biệt, mới đây, các hộ dân trong làng nghề, HTX còn tích cực ứng dụng công nghệ số trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với du khách. 
Với hương vị thơm ngon, đậm vị cổ truyền, thương hiệu bánh chưng Bờ Đậu ngày càng nức tiếng gần xa, lượng khách hàng thập phương ghé qua mua hoặc đặt bánh dịp Tết ngày càng tăng. Những chiếc bánh chưng xanh với hương vị đậm đà của Làng nghề bánh chưng Bờ Đậu đã giúp cho ngày Tết của mỗi gia đình thêm đủ đầy và ấm cúng hơn.

Thực hiện: Phương Hảo, Thanh Tuấn
 



Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng truy cập: 2320907