Rước nước và rước đất nghi lễ đầu năm tại lễ hội Đền Đuổm

2024-02-14 17:45:00.0

Sáng ngày 14/2/2024 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch), Ban chỉ đạo Lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn 2024 đã tổ chức Lễ rước đất, rước nước, dâng lễ vào Đền. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí Thư Huyện ủy; đồng chí Lê Văn Quý, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Mã Minh Hải, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Thúy Hằng, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn nhân dân xã Động Đạt cùng du khách thập phương.

Đoàn Lễ rước đất, rước nước trong ngày mùng 5 tháng Giêng (Âm lịch)

Ngay từ rất sớm các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện Phú Lương và đoàn rước bao gồm: Đội cờ Tổ quốc, cờ hồng kỳ, cờ hội, Đội trống ngũ lôi, đội rước kiệu, đội lính chàm xanh, đội cờ xí và các đoàn rước đã xuất phát từ Đền Đuổm đến Giếng Dội - nằm trong quần thể di tích lịch sử Đền Đuổm để xin đất, xin nước về Đền.

Đoàn Lễ rước đất, rước nước làm lễ trước khi rước đất, rước nước về đền

Nước và đất sau khi lấy về được đặt ở nơi  trang trọng để các chủ tế làm lễ khai quy sái tịnh rồi đưa nước vào đặt trong đền để thờ để cầu xin Mẹ đất, Mẹ nước phù hộ cho đất đai luôn màu mỡ, cho nguồn nước không bao giờ cạn, giúp người dân trong vùng có đủ đất, đủ nước để sản xuất làm ăn, để cho cuộc sống quanh năm no đủ.

Nghi lễ rước đất, rước nước về Đền tại lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn 2024

Đây là hoạt động tâm linh khởi đầu cho các hoạt động của lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn năm 2024. Hoạt động này cũng đã thu hút sự quan tâm của du khách thập phương về với lễ hội.

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng du khách dâng hương vào Đền

Cùng với hoạt động rước đất, rước nước trong ngày14 tháng 2 tức ngày mùng 5 tết Ban chỉ đạo lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn năm 2024 đã tổ chức thi giã bánh dày đối với 4 xã là Yên Ninh, Yên Trạch, Động Đạt, Yên Đổ, thi gói bánh chưng đối với 4 xã là: Cổ Lũng, Ôn Lương, Phủ Lý, Hợp Thành và trình bày mâm lễ để cúng tiến đức thánh Đuổm…

Các đội tham gia thi trưng bày mâm cỗ tại Lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn 2024

Các đội tham gia thi giã bánh dày tại Lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn 2024

Các đội tham gia thi gói bánh Chưng tại Lễ hội Đền Đuổm xuân Giáp Thìn 2024

Ban Giám khảo tổ chức chấm điểm cho các đội tham gia dự thi

Cũng trong khuân khổ lễ sẽ tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn năm 2024 (ngày mùng 6 tháng giêng) trưng bày nhiều loại ấn phẩm báo, tạp chí số Xuân của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong toàn quốc. Nội dung các ấn phẩm Báo Xuân Giáp Thìn là bức tranh toàn cảnh, đậm nét, sống động về thành tựu nổi bật của công cuộc đổi mới quê hương, đất nước, cùng những định hướng lớn theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hội báo xuân năm 2024

Trong ngày mùng 15 tháng 2 năm 2024 tức ngày mùng 6 tháng Giêng, tại sân lễ hội Đền Đuổm sẽ tổ chức khai mạc lễ hội Đền Đuổm năm 2024 với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn./.

Tin và ảnh: Nhâm Mai, Hoàng Nam

Tổng truy cập: 2320909