Xét xử lưu động 3 vụ án hình sự

2024-01-30 17:30:00.0

Ngày 30/1/2024, tại trường THPT Tức Tranh, Toà án Nhân dân huyện Phú Lương mở phiên toà xét xử lưu động 3 vụ án hình sự về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”, “Tàng trữ hàng cấm” và “Trộm cắp tài sản”.

Chủ toạ phiên toà

Vụ án thứ nhất xét xử đối với bị cáo Hoàng Văn Hào, sinh năm 1986, trú tại xóm xóm Nà Lang, xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá. Theo cáo trạng vào hồi 13h30 ngày 26/9/2023, Tổ công tác Công an xã Vô Tranh làm nhiệm vụ tại khu vực xóm Liên Hồng 2, xã Vô Tranh phát hiện bắt quả tang Hoàng Văn Hào có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý, trọng lượng là 1,988 gam loại hêroin. Qua đấu tranh, khai thác Hào khai mua số ma túy trên của một người không quen tại khu vực trên để sử dụng cho bản thân.

Các bị cáo tại phiên toà

Vụ thứ hai xét xử đối với bị cáo Phan Khoá Mới, sinh năm 1992, trú tại xóm Đồng Nghè, xã Động Đạt, huyện Phú Lương bị truy tố về tội tàng trữ hàng cấm. Cụ thể: khoảng 18h40 phút ngày 23/12/2023 tại xóm Làng Chảo, xã Động Đạt, Tổ công tác của Công an huyện Phú Lương làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn phát hiện, bắt quả tang Phan Khoá Mới vận chuyển 1 bao dứa, bên trong là pháo hoa nổ, với trọng lượng 8,1 kg. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Phan Khoá Mới, cơ quan điều tra thu giữ pháo hoa nổ (loại pháo cù) có trọng lượng 1,9kg. Với tổng trọng lượng thu giữ của Phan Khoá Mới là 10 kg pháo nổ. Qua quá trình điều tra xác định ngày 18/12/2023, do có nhu cầu sử dụng pháo nổ vào dịp tết, nên Mới đã ngồi nói chuyện với một nam giới không quen biết tại cổng chợ Đu để đặt mua pháo chơi tết.
Vụ thứ ba xét xử đối với bị cáo Nịnh Văn Hùng, sinh năm 1993, trú tại xóm Cây Thị, xã Yên Lạc, huyện Phú Lương. Vào hồi 18h ngày 27/10/2023, tại xóm Yên Thuỷ 1, xã Yên Lạc, Nịnh Văn Hùng có hành vi trộm cắp 2 máy bơm nước của trường THCS Yên Lạc, có tổng trị giá là 2 triệu 662 nghìn đồng.
Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào cáo trạng và lời khai của các bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Hoàng Văn Hào 42 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Phan Khoá Mới 9 tháng tù về tội tàng trữ hàng cấm và Nịnh Văn Hùng 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Học sinh trường THPT Tức Tranh tham dự phiên toà

Việc đưa các vụ án hình sự ra xét xử lưu động, nhất là trong trường học có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, giúp học sinh nâng cao hiểu biết và có ý thức cảnh giác tự phòng ngừa, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật để phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Tin, ảnh: Lan Anh, Hoàng Nam

Tổng truy cập: 2320621